Nhà thuốc 247 HT PHARMACY
Cách khắc phục tình trạng rụng tóc sau sinh hiệu quảCách khắc phục tình trạng rụng tóc sau sinh hiệu quả
Bệnh răng hàm mặt

Cách khắc phục tình trạng rụng tóc sau sinh hiệu quả

Tình trạng rụng tóc sau sinh rất phổ biến ở chị em phụ nữ, thậm chí có thể dẫn đến hói đầu. Rụng tóc nhiều ảnh hưởng đến ngoại hình, gây nên tâm lý tự ti cho các mẹ. Rụng tóc sau sinh có thể khắc phục được, chỉ cần nghiêm túc và kiên trì thực hiện.

Nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh

Thay đổi nội tiết sau sinh

Ở cùng một thời điểm nhất định sẽ có 90% tóc đang phát triển và 10% tóc bắt đầu bước vào giai đoạn “nghỉ ngơi”. Mỗi 2–3 tháng, số lượng tóc “nghỉ ngơi” ấy sẽ rụng đi và tóc mới sẽ mọc vào vị trí đó.
Trong khi mang thai, nồng độ kích thích tố trong cơ thể bạn thay đổi đáng kể như estrogen, progesterone, oxytocin và prolactin. Ngoài sự thay đổi về nồng độ kích thích tố, lượng máu của bạn cũng tăng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển dinh dưỡng và oxy của cơ thể và thai nhi. Vào cuối thai kỳ, lượng máu trong cơ thể bạn có thể tăng lên đến 50% so với lúc bình thường.
Sự gia tăng lượng estrogen cũng như lưu lượng máu tăng cao khiến tuổi thọ của tóc được kéo dài, tốc độ rụng giảm. Vì thế, đa số phụ nữ khi ở quý 2 thai kỳ thấy mái tóc mình dày hơn. Sau khi sinh con, hàm lượng estrogen trong cơ thể chị em bắt đầu giảm dần và tóc không chỉ rụng như bình thường mà rụng cả số tóc không rụng trong thời kỳ có thai. Vì thế, nhiều chị em thấy tóc rụng rất nhiều sau 3 – 4 tháng sinh con, thậm chí còn có hiện tượng rụng tóc mảng.
Trong thời kỳ cho con bú, cơ thể tiết ra hormone prolactin làm cho sữa mẹ dồi dào, kích thích bài tiết sữa. Prolactin là một chất ức chế estrogen nên càng khiến tóc rụng nhiều hơn.

Rối loạn tâm lý sau sinh

Biến đổi tâm sinh lý sau sinh, cộng thêm áp lực từ việc nuôi con, gia đình, công việc,… gây căng thẳng, stress kéo dài cũng là thủ phạm khiến mái tóc bị tổn thương và gây rụng tóc nhiều sau sinh.

rụng tóc sau sinh
Căng thẳng sau sinh cũng có thể gây rụng tóc

Thiếu máu sau sinh

Việc thiếu máu sau sinh khiến tóc không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây rụng tóc. Thiếu máu sau sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:
  • Không bổ sung đủ sắt khi mang thai
  • Mất máu trong quá trình sinh nở
  • Chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng giai đoạn sau sinh và cho con bú
Sử dụng hóa chất
Da đầu của phụ nữ sau sinh thường yếu và nhờn. Vì vậy nếu sử dụng các sản phẩm cho tóc có hóa chất mạnh trong giai đoạn này như thuốc tẩy, thuốc nhuộm, thuốc uốn sẽ làm tóc yếu dần đi và dễ gãy rụng.
rụng tóc sau sinh
Các sản phẩm uốn, nhuộm, tẩy tóc có thể gây rụng tóc sau sinh

Làm gì để khắc phục tình trạng rụng tóc sau sinh?

Rụng tóc sau sinh không phải là tình trạng vĩnh viễn, hiện tượng này có thể biến mất khoảng 1 năm sau sinh. Tuy nhiên việc tóc có mọc nhanh, khỏe và đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và cách chăm sóc tóc của chị em. Sau đây là một số cách để đối phó với chứng rụng tóc sau sinh hiệu quả:

Giữ tinh thần luôn thoải mái trong thời gian mang thai và cho con bú:

Tình trạng căng thẳng, lo lắng ngoài việc gây ảnh hưởng tới lượng sữa của mẹ, mà còn làm cho hiện tượng rụng tóc trầm trọng hơn.

Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng:

Rau và các loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid giúp bảo vệ nang lông. Bên cạnh đó, những thực phẩm này còn giúp tăng cường sự phát triển của tóc. Các chị em cần duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng sau sinh để cơ thể có đầy đủ các dưỡng chất giúp tóc khỏe mạnh.

Tránh búi hay buộc tóc quá chặt:

Sau khi sinh tóc trở nên rất nhạy cảm nên cần nhẹ nhàng để tránh rụng tóc nhiều. Buộc quá chặt trong thời gian dài sẽ khiến những sợi tóc bị kéo căng. Điều này vô tình khiến nang tóc bị suy yến dần, tóc trở nên yếu và dễ rụng.

Đừng chải tóc quá nhiều:

Chải tóc thường xuyên cũng khiến tóc bạn bị rụng. Khi chải nên sử dụng lược răng thưa để giảm áp lực lên tóc, chải nhẹ nhàng, kết hợp massage da đầu giúp cho máu lưu thông, thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc mới.

Danh sách sản phẩm

Que thử thai Chip-Chips

105.000

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Thêm vào giỏ hàng